Kiến thức - Bảo mật

Thiết kế web là gì?

Bạn thường nghe doanh nghiệp cần thiết kế website để quảng bá sản phẩm, bán hàng hay đơn giản là để có mặt trên mạng Internet. Hôm nay Minh Tuấn chia sẻ cùng bạn thiết kế web là gì.

Thiết kế web đề cập đến việc thiết kế các trang web được hiển thị trên internet và nó thường đề cập đến các khía cạnh trải nghiệm của người dùng trên các trang web hơn là phát triển phần mềm. Thiết kế web trước đây thường tập trung vào việc thiết kế các trang web cho trình duyệt trên máy tính để bàn. Tuy nhiên, kể từ những năm 2010, khi các thiết bị di động phổ biến rộng rãi thì việc thiết kế cho các trình duyệt trên điện thoại di động và máy tính bảng ngày càng trở nên quan trọng.

Một nhà thiết kế web thường làm việc trên giao diện, bố cục và trong một số trường hợp họ cũng xử lý cả nội dung của một trang web. Ví dụ, giao diện liên quan đến màu sắc, phông chữ và hình ảnh được sử dụng. Bố cục đề cập đến cách thông tin được cấu trúc và phân loại. Một trang web được thiết kế tốt là phải dễ sử dụng, thẩm mỹ và phù hợp với nhóm người dùng và thương hiệu của trang web đang hướng đến. Nhiều trang web được thiết kế tập trung vào sự đơn giản để không xuất hiện thông tin và chức năng không liên quan có thể làm người dùng phân tâm hoặc nhầm lẫn. Vì nền tảng của đầu ra của nhà thiết kế web là một trang web giành được và nuôi dưỡng lòng tin của đối tượng mục tiêu, nên việc loại bỏ càng nhiều điểm khiến người dùng thất vọng càng tốt là một điều cần cân nhắc.

Hai trong số các phương pháp phổ biến nhất để thiết kế trang web hoạt động tốt trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động là thiết kế đáp ứng (responsive) và thích ứng (adaptive). Trong thiết kế đáp ứng, nội dung di chuyển linh hoạt tùy thuộc vào kích thước màn hình; trong thiết kế thích ứng, nội dung trang web được cố định trong các kích thước bố cục phù hợp với các kích thước màn hình phổ biến. Duy trì một bố cục nhất quán nhất có thể giữa các thiết bị là rất quan trọng để duy trì sự tin tưởng và tương tác của người dùng. Vì thiết kế đáp ứng có thể gây ra những khó khăn trong vấn đề này, các nhà thiết kế phải cẩn thận trong việc kiểm soát các nội dung sẽ xuất hiện. Nếu nhà thiết kế chịu trách nhiệm cả về nội dung, thì họ sẽ tận hưởng lợi thế của việc kiểm soát toàn bộ thành phẩm.

Chia sẻ thông tin này lên: