Kiến thức - Bảo mật

Làm việc tại nhà sẽ là xu hướng tất yếu của thời đại 4.0

Không chỉ là giải pháp tình thế trong mùa dịch, WFH được dự đoán sẽ ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng tất yếu của thời đại 4.0.

Hơn 6,9 tỉ kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google chỉ trong 0,65 giây cho cụm từ 'Work from home' (WFH - làm việc tại nhà), đã thể hiện rõ ràng cho một mô hình làm việc ngày càng được ưa chuộng trên thế giới hiện nay.

WFH là hình thức làm việc từ xa, ngoài phạm vi văn phòng, công ty. Nó đã xuất hiện từ nhiều năm về trước, nhưng thường không được các công ty khuyến khích do những lo ngại về hiệu suất và chất lượng công việc.

Tuy nhiên, sau khi được lựa chọn như một giải pháp bắt buộc giữa đại dịch COVID-19, WFH đã mang lại những kết quả rất khả quan. Không chỉ giúp cắt giảm chi phí di chuyển, rút ngắn thời gian đi lại cho nhân viên, nó còn giúp các công ty tiết kiệm được một khoản không nhỏ chi phí duy trì cơ sở vật chất tại văn phòng.

Bên cạnh đó, WFH còn giúp doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn lực, phá bỏ những ranh giới về văn hóa, giao tiếp hay địa lý tồn tại trong quá khứ, khiến cho việc tuyển dụng ngày càng dễ dàng và rộng mở hơn.

Đối với lực lượng lao động bằng chất xám, WFH có lẽ là một cuộc cách mạng. Giờ đây, chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet, họ có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu. Mặc dù tiện lợi nhưng mô hình này vẫn còn điểm hạn chế, đó là hiệu suất làm việc bị phụ thuộc vào tốc độ và sự ổn định của mạng internet và thiết bị phát sóng wifi.

Hệ thống wifi tồn tại nhiều nhược điểm như: phủ sóng không đều, bị nhiễu sóng do vật cản, khả năng chịu tải kém,… khiến kết nối bị chập chờn, nghẽn, ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm. Vào thời điểm giãn cách xã hội, khi cả gia đình cùng ở nhà và cùng truy cập vào mạng thì chất lượng sóng wifi đã gây ra vô vàn phiền toái cho mọi người.

Nhiều công ty cũng đã cho phép nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà ngay cả khi lệnh giãn cách đã được dỡ bỏ. Điều này minh chứng cho việc WFH đã trở thành xu hướng tất yếu của thời đại 4.0. Mà để bắt kịp xu hướng mới này thì một mạng wifi mạnh và ổn định chắc chắn là điều kiện tiên quyết.

Chia sẻ thông tin này lên: